Quy trình và kỹ thuật trộn bê tông tươi đảm bảo chất lượng

Chia sẻ:

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ và ứng dụng khoa học trong đời sống sinh hoạt và sản xuất tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, tiết kiệm thời gian, chi phí và sức lực. Trong lĩnh vực xây dựng, bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm cũng là một trong những sản phẩm của khoa học công nghệ tiên tiến. Vậy quy trình và kỹ thuật trộn bê tông tươi như thế nào? Hãy cùng Bê tông Việt - Nhật tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bê tông tươi được sản xuất tự động bằng máy móc và được kiểm soát cốt liệu từ khâu đầu vào luôn đảm bảo chất lượng, rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung.

1. Quy trình trộn bê tông tươi

Bê tông tươi thường được sản xuất ở các trạm trộn với quy trình 3 bước sau:

Bước 1: Các cốt liệu được tập trung và đưa vào máng chứa cốt liệu, trước khi trộn, cốt liệu được cân đong phù hợp để đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông.

Bước 2: Sau khi cân cốt liệu, hệ thống băng truyền tự động đưa thành phần cốt liệu vào trong thùng trộn của máy trộn bê tông, đồng thời những silo chứa nước, chất phụ gia cũng tự động bơm vào thành phần cốt liệu và trộn.

Bước 3: Bê tông tươi được xả lên các thùng xe và di chuyển đến các công trình như yêu cầu. Để đảm bảo bê tông luôn tươi và không bị đông kết, phân tách trong quá trình di chuyển, các chủ thầu thường sử dụng xe gắn bồn trộn bê tông để chuyên chở bê tông đến nơi thi công cách xa trạm trộn.

2. Kỹ thuật trộn bê tông tươi đảm bảo chất lượng

Để trộn được những mẻ bê tông tươi đảm bảo chất lượng, trong quá trình làm việc cần chú ý những vấn đề kỹ thuật sau:

- Cho máy chạy thử không tải trước khi trộn

Để tránh hiện tượng mất nước ở ngay mẻ trộn đầu tiên, bạn nên cho máy chạy không tải vài vòng, đồng thời, đổ một ít nước cho ướt vỏ thùng và bàn gạt.

- Kỹ thuật thêm nước vào khi trộn

Đổ 15-20% lượng nước định mức vào thùng trộn trước rồi mới đổ đồng thời xi măng, cốt liệu và phần nước còn lại vào, trộn đến khi đều.

- Kỹ thuật tránh hiện tượng cốt liệu bám dính vào thành thùng trộn

Để tránh hiện tượng bê tông bám dính vào thùng trộn trong quá trình trộn bê tông, cứ sau 2 giờ làm việc, cần đổ toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẻ tiếp theo cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo quy định.

TIN TỨC LIÊN QUAN